ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ ‘Omicron’ เป็นเหตุ! มิจฉาชีพฉวยโอกาสใช้วิธี Phishing หลอกเหยื่อในสหราชอาณาจักร

หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรอย่าง “Which?” ออกโรงเตือนเรื่องกลโกงฟิชชิง (phishing scam) แบบใหม่ที่มุ่งเป้าหลอกเหยื่อด้วยข้อเสนอชุดตรวจ PCR ฟรีแบบหลอก ๆ สำหรับไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ Omicron โดยเข้าหาเหยื่อทั่วสหราชอาณาจักรด้วยการส่งข้อความ อีเมล หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์ โดยแกล้งทำเป็นว่าเป็นการติดต่อจากหน่วยงาน National Health Service (NHS)
ตัวอย่างเช่น อีเมลฟิชชิงฉบับหนึ่งที่ Which? ไปตรวจพบ หลอกล่อเหยื่อว่ามีชุดตรวจโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ Omicron โดยเฉพาะ หากเหยื่อหลงเชื่อและคลิกที่ลิงก์ด้านล่างอีเมลก็จะเข้าไปที่หน้าเพจ NHS ปลอมที่หลอกถามชื่อ-นามสกุล วันเกิด ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมล เว็บไซต์ปลอมดังกล่าวยังขอคิดค่าธรรมเนียมการจัดส่ง 1.24 ปอนด์และนามสกุลเดิมก่อนแต่งงานของเหยื่อ ทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลธนาคารของเหยื่อได้โดยง่าย
Which? ได้ส่งข้อมูลกลโกงเหล่านี้ไปยังศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติของสหราชอาณาจักรหรือ NCSC และเตือนว่าอาจมีกลโกงหลอกใช้สถานการณ์ไวรัส Omicron ที่คล้ายกันอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ผู้บริโภคจึงควรระมัดระวัง และใครก็ตามที่ได้รับอีเมลข้อเสนอแปลก ๆ เกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ Omicron ควรแจ้งเรื่องไปที่เว็บไซต์ NCSC ด้วย
ที่มา: รู้ทันภัยไซเบอร์
—————————————–
📰ติดตามข่าวสาร: https://arit.kru.ac.th/
Facebook สำนักวิทยบริการฯ: https://www.facebook.com/aritkru/
Facebook ศูนย์อาเซียนศึกษา: https://www.facebook.com/kruasean/
Line: @aritkru (อย่าลืมใส่ @ ด้วยนะคะ)